ส่งข้อความ

ความแตกต่างระหว่างมาตรวัดระดับเรดาร์และมาตรวัดระดับอัลตราโซนิก

January 17, 2022

ข่าว บริษัท ล่าสุดเกี่ยวกับ ความแตกต่างระหว่างมาตรวัดระดับเรดาร์และมาตรวัดระดับอัลตราโซนิก

ความแตกต่างระหว่างมาตรวัดระดับเรดาร์และมาตรวัดระดับอัลตราโซนิกคืออะไร?หลักการวัดของทั้งสองวิธีนี้มีอะไรบ้าง?มาตรวัดระดับเรดาร์และมาตรวัดระดับอัลตราโซนิกใช้สภาพการทำงานแบบใดความแม่นยำในการวัดของมาตรวัดระดับเรดาร์และมาตรวัดระดับอัลตราโซนิกคืออะไร?มาอธิบายเกจวัดระดับของเหลวทั้งสองนี้กับคุณเกี่ยวกับปัญหาเหล่านี้

มาตรวัดระดับเรดาร์ใช้โหมดการทำงานของการส่งสัญญาณสะท้อนการรับเสาอากาศของมาตรวัดระดับของเหลวของเรดาร์จะปล่อยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า ซึ่งสะท้อนจากพื้นผิวของวัตถุที่วัด จากนั้นจึงรับโดยเสาอากาศเวลาตั้งแต่การส่งไปยังการรับคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าเป็นสัดส่วนโดยตรงกับระยะทางถึงระดับของเหลวความสัมพันธ์มีดังนี้:
d=ct/2
โดยที่ D - ระยะทางจากมาตรวัดระดับของเหลวเรดาร์ถึงระดับของเหลว
ค -- ความเร็วแสง
เสื้อ - เวลาการทำงานของคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า

มาตรวัดระดับของเหลวของเรดาร์จะบันทึกเวลาของคลื่นพัลส์ และหากความเร็วในการส่งของคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าคงที่ ระยะห่างระหว่างระดับของเหลวและเสาอากาศเรดาร์สามารถคำนวณได้ เพื่อทราบระดับของเหลวของระดับของเหลว
ในการใช้งานจริง มาตรวัดระดับของเหลวเรดาร์มีสองวิธี คือ แบบคลื่นต่อเนื่อง FM และแบบคลื่นพัลส์มาตรวัดระดับของเหลวที่ใช้เทคโนโลยีคลื่นต่อเนื่องแบบมอดูเลตความถี่มีการใช้พลังงานสูง ต้องใช้ระบบสี่สาย และวงจรอิเล็กทรอนิกส์มีความซับซ้อนมาตรวัดระดับของเหลวที่ใช้เทคโนโลยีคลื่นพัลส์เรดาร์ใช้พลังงานต่ำและสามารถขับเคลื่อนด้วย 24VDC แบบสองสายง่ายต่อการตระหนักถึงความปลอดภัยที่แท้จริง ความแม่นยำสูง และช่วงการใช้งานที่กว้างขึ้น
อัลตราซาวนด์ใช้คลื่นเสียง เรดาร์ใช้คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า ซึ่งเป็นความแตกต่างที่ใหญ่ที่สุดนอกจากนี้ ความสามารถในการเจาะทะลุและทิศทางของคลื่นอัลตราโซนิกยังแข็งแกร่งกว่าคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า ซึ่งเป็นเหตุผลว่าทำไมการตรวจจับด้วยคลื่นเสียงความถี่สูงจึงเป็นที่นิยมมากขึ้นในขณะนี้

ข่าว บริษัท ล่าสุดเกี่ยวกับ ความแตกต่างระหว่างมาตรวัดระดับเรดาร์และมาตรวัดระดับอัลตราโซนิก  0

ความแตกต่างในการใช้งานหลัก:
1. ความแม่นยำของอัลตราโซนิกไม่ดีเท่าเรดาร์
2. ราคาเรดาร์ค่อนข้างสูง
3. เมื่อใช้เรดาร์ควรพิจารณาค่าคงที่ไดอิเล็กตริกของตัวกลาง
4. อัลตราซาวนด์ไม่สามารถใช้กับสุญญากาศ ปริมาณไอน้ำสูง หรือโฟมเหลว
5. ช่วงการวัดของเรดาร์นั้นใหญ่กว่าช่วงอัลตราโซนิกมาก
6. เรดาร์มีแบบฮอร์น แบบก้าน และแบบเคเบิล ซึ่งสามารถนำไปใช้กับสภาพการทำงานที่ซับซ้อนกว่าอัลตราโซนิก

โดยทั่วไปเราเรียกคลื่นเสียงที่มีความถี่เสียงมากกว่า 20kHz ว่าเป็นคลื่นอัลตราโซนิกคลื่นอัลตราโซนิกเป็นคลื่นกลชนิดหนึ่งนั่นคือกระบวนการแพร่กระจายของการสั่นสะเทือนทางกลในตัวกลางยืดหยุ่นมีลักษณะความถี่สูง ความยาวคลื่นสั้น ปรากฏการณ์การเลี้ยวเบนขนาดเล็ก และทิศทางที่ดีมันสามารถกลายเป็นรังสีและแพร่กระจายในทิศทางการลดทอนคลื่นอัลตราโซนิกในของเหลวและของแข็งมีขนาดเล็กมาก จึงมีความสามารถในการเจาะที่แข็งแกร่งโดยเฉพาะอย่างยิ่งในของแข็งทึบแสง คลื่นอัลตราโซนิกสามารถเจาะทะลุได้หลายสิบเมตร และจะมีการสะท้อนที่สำคัญเมื่อพบสิ่งสกปรกหรือส่วนต่อประสานการวัดระดับอัลตราโซนิกใช้คุณสมบัตินี้
ในเทคโนโลยีการทดสอบอัลตราโซนิก ไม่ว่าเครื่องมืออัลตราโซนิกชนิดใดจะต้องแปลงพลังงานไฟฟ้าเป็นคลื่นอัลตราโซนิกส่งแล้วรับและแปลงเป็นสัญญาณไฟฟ้าอุปกรณ์ที่จะทำหน้าที่นี้ให้สมบูรณ์เรียกว่าอัลตราโซนิกทรานสดิวเซอร์หรือที่เรียกว่าโพรบดังแสดงในรูป ตัวแปลงสัญญาณอัลตราโซนิกจะถูกวางไว้เหนือของเหลวที่วัดได้และปล่อยคลื่นอัลตราโซนิกลงด้านล่างคลื่นอุลตร้าโซนิคจะเคลื่อนผ่านตัวกลางในอากาศ สะท้อนกลับเมื่อสัมผัสกับผิวน้ำ ทรานสดิวเซอร์รับและแปลงเป็นสัญญาณไฟฟ้าหลังจากตรวจพบสัญญาณนี้ ชิ้นส่วนตรวจจับอิเล็กทรอนิกส์จะเปลี่ยนเป็นสัญญาณระดับของเหลวสำหรับการแสดงผลและเอาต์พุต
ตามหลักการแพร่กระจายของคลื่นอัลตราโซนิกในตัวกลาง ถ้าความดันปานกลาง อุณหภูมิ ความหนาแน่น ความชื้น และเงื่อนไขอื่น ๆ มีแน่นอน ความเร็วการแพร่กระจายของคลื่นอัลตราโซนิกในตัวกลางจะคงที่ดังนั้นเมื่อเวลาที่ต้องใช้สำหรับคลื่นอัลตราโซนิกที่จะได้รับจากการส่งสัญญาณไปยังการสะท้อนของระดับของเหลวจะถูกวัดระยะทางที่คลื่นอัลตราโซนิกผ่านสามารถแปลงได้นั่นคือข้อมูลของระดับของเหลวสามารถรับได้ .

อัลตราโซนิกมีพื้นที่ตาบอด ดังนั้นจึงต้องคำนวณระยะห่างระหว่างตำแหน่งการติดตั้งของเซ็นเซอร์สำรองกับของเหลวที่วัดได้ระหว่างการติดตั้ง

ติดต่อกับพวกเรา
ผู้ติดต่อ : Mr. Nancy Lan
โทร : +8618008153272
อักขระที่เหลืออยู่(20/3000)